(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Thông báo lâm sàng hiệu quả của liệu pháp thay thế thận liên tục trong mổ ghép gan, trên bệnh nhân có chỉ định ghép gan, kèm theo tình trạng tổn thương thận. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu từ tháng 12/2019 đến tháng 7 năm 2024, mô tả các trường hợp ghép gan trên bệnh nhân suy gan có kèm theo thổn thương thận giai đoạn IV- V, có sử dụng lọc máu liên tục trong mổ. Kết quả: Có 2 bệnh nhân suy gan thận được ghép gan, trong đó có 1 bệnh nhân được ghép gan thận đồng thời, cả 2 đều được lọc máu liên tục trong mổ: bệnh nhân 1 bị suy gan, kèm suy thận giai đoạn V, được ghép gan thận đồng thời, sử dụng phương thức lọc CVVH còn bệnh nhân 2 bị suy gan, kèm suy thận giai đoạn IV, được ghép gan và sử dụng phương thức lọc CVVHDF. Trong mổ, cả 2 bệnh nhân đều có diễn biến ổn định về dấu hiệu sinh tồn, cân bằng nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan. Tuy nhiên, sau mổ, bệnh nhân 1 được ra viện, tình trạng ổn định với chức năng gan, thận bình thường, còn bệnh nhân thứ 2 có biến chứng rò mật ở ngày thứ 10, được mổ lại và vẫn phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực. Kết luận: Liệu pháp thay thế thận liên tục có thể được sử dụng ở trong mổ ghép gan, trên bệnh nhân có bệnh gan giai đoạn cuối, kèm theo có rối loạn chức năng thận, với mục tiêu tối ưu hoá cân bằng nước điện giải, thăng bằng kiềm toan gây ra bởi phẫu thuật này.