(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Gây mê cho các khối u trung thất khổng lồ luôn là một thách thức đối với các bác sỹ gây mê hồi sức. Bất kể chẩn đoán là gì, tất cả các khối trung thất lớn đều có thể gây chèn ép hoặc xâm lấn các cấu trúc quan trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp và tuần hoàn. Chuẩn bị thật đầy đủ chi tiết trước phẫu thuật là điều kiện tiên quyết để có kết quả phẫu thuật thuận lợi, bao gồm chẩn đoán hình ảnh phẫu thuật, tập trung vào giải phẫu mạch máu và đặc điểm xâm lấn của khối u. Một sự phối hợp đa chuyên ngành giữa bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, phẫu thuật viên là rất quan trọng. Với việc lập kế hoạch nhóm trước phẫu thuật đầy đủ, chiến lược gây mê và phẫu thuật an toàn có thể được thực hiện. Đặc biệt những trường hợp nguy cơ cao cần tiến hành ở nhũng đơn vị có thể thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể trong thời gian ngắn nhất để bảo đảm an toàn cho gây mê và phẫu thuật. Chúng tôi báo cáo 2 trường hợp, được chẩn đoán khối u trung thất khổng lồ chèn ép hô hấp, tuần hoàn đã được tiến hành gây mê mổ cắt khối u. Các bệnh nhân đã được gây mê và phẫu thuật, trong đó 1 trường hợp rút nội khí quản thành công còn 1 trường hợp tử vong sau mổ. Kết luận: Trong những trường hợp các khối u trung thất khổng lồ chèn ép hô hấp, tuần hoàn, chiến lược gây mê cho bệnh nhân là rất quan trọng để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.