(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Thần kinh chi phối cảm giác cho xương đòn khá phức tạp, vì thế không có phương pháp gây tê vùng đơn thuần nào tối ưu cho phẫu thuật xương đòn. Gây tê mặt phẳng đòn ngực là một kỹ thuật mới, có hiệu quả giảm đau trong và sau mổ, không ức chế vận động chi trên sau mổ và gây liệt cơ hoành như gây tê đám rối gian cơ bậc thang. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả vô cảm cho phẫu thuật, ức chế vận động theo thang điểm MBS và đau sau mổ theo thang điểm VAS. Phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu can thiệp loạt ca bệnh. Trong tháng 6/2024, tại Bệnh viện Sài Gòn ITO Phú Nhuận đã tiến hành gây tê mặt phẳng mạc ngực đòn tại 1/3 trong và 1/3 ngoài xương đòn, mỗi bên 10 ml Ropivacaine 0,375% và tê đám rối cổ nông 5 ml Ropivacain 0,375% dưới hướng dẫn siêu âm cho 18 người bệnh từ 18-66 tuổi trong phẫu thuật gãy 1/3 giữa xương đòn. Kết quả: Thời gian xuất hiện ức chế cảm giác trung bình 2,23 phút, thời gian kéo dài tác dụng giảm đau 410 phút. Tất cả 18 người bệnh đều được phong bế hoàn toàn cho phẫu thuật với thang điểm VAS = 0 đạt tỷ lệ 100%. Không liệt vận động chi trên sau mổ (tỷ lệ 100%), giảm đau sau mổ 24-48 giờ đạt tỷ lệ 100% với VAS < 4 điểm, không dùng Mocphin giảm đau, người bệnh hài lòng với tỷ lệ 100%. Kết luận: Gây tê mặt phẳng đòn ngực dưới hướng dẫn của siêu âm với Ropivacain là một kỹ thuật mới, dễ thực hiện, an toàn bảo đảm vô cảm tốt cho phẫu thuật và giảm đau sau mổ xương đòn mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào, người bệnh rất hài lòng.