(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan của chỉ số sốc khi vào phòng mổ với nguy cơ tụt huyết áp sau khởi mê và lượng máu truyền trong mổ ở bệnh nhân đa chấn thương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 82 bệnh nhân đa chấn thương (không có chấn thương sọ não và chấn thương tủy sống) vào viện được phẫu thuật cấp cứu trong vòng 24 giờ đầu sau chấn thương. Ghi nhận huyết áp khi vào phòng mổ và sau khởi mê, lượng máu, lượng dịch truyền trong mổ và tính giá trị dự đoán thông qua diện tích dưới đường cong. Kết quả: Điểm cắt chỉ số sốc trong tiên lượng nguy cơ tụt huyết áp sau khởi mê là 0,96 (độ nhạy 94,12%, độ đặc hiệu 77,42%), trong tiên lượng nguy cơ truyền máu số lượng lớn là 1,1 (độ nhạy 81%, độ đặc hiệu 71%). Diện tích dưới đường cong ROC lần lượt là 0,87 và 0,79. Kết luận: Chỉ số sốc ≥ 0,96 có khả năng tiên lượng tốt tụt huyết áp sau khởi mê và chỉ số sốc ≥ 1,1 có khả năng tiên lượng truyền máu số lượng lớn trong phẫu thuật.