(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Kiểm soát đường thở ở bệnh nhân phẫu thuật ung thư xương vùng hàm mặt có chuyển vạt xa đặt ra nhiều thách thức cho các bác sỹ gây mê hồi sức. Để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, cần có chiến lược rõ ràng, phương pháp tiếp cận hợp lý và hiệu quả. Ung thư xương vùng hàm mặt gây những thay đổi lớn về giải phẫu đường hô hấp trên gây khó khăn cho việc đặt nội khí quản và rút nội khí quản sau phẫu thuật. Đặc biệt, rút nội khí quản khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến chứng khiến cho chỉ định mở khí quản thường được lựa chọn sau phẫu thuật ung thư lớn vùng hàm mặt. Tuy nhiên, việc mở khí quản cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như rối loạn chức năng nuốt, sẹo hẹp khí quản… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy luôn cân nhắc giữa việc mở khí quản ngay sau phẫu thuật và việc trì hoãn, đánh giá rút nội khí quản khi đủ tiêu chuẩn, nhằm tránh cho bệnh nhân can thiệp đường thở qua mở khí quản. Đây là trường hợp đặt và rút nội khí quản khó trên bệnh nhân ung thư xương hàm trên tại Khoa Gây mê 2, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.