(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Kiểm soát đau sau phẫu thuật gan là rất quan trọng, góp phần nâng cao khả năng phục hồi sớm sau mổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2024 trên 7 người bệnh phẫu thuật gan, ASA I-II. Kết quả: Tuổi trung bình 53 tuổi, thấp nhất 11 tuổi, cao nhất 69 tuổi. ASA II 86%, 6 nam, 1 nữ. Điểm VAS lúc nghỉ dưới 2. Điểm VAS lúc vận động 2-3 ở ngày đầu. Những ngày tiếp theo điểm VAS trung bình từ 1-2. Thời gian thực hiện kỹ thuật trung bình 9,5 phút, chiều dài catheter trung bình 6,2 cm. Không có tai biến hay biến chứng nào. Kết luận: Phương pháp gây tê mặt phẳng cơ chéo bụng ngoài - cơ liên sườn bước đầu cho thấy hiệu quả tốt, không có tai biến, kỹ thuật dễ thực hiện.