(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp tại phòng khám Tim mạch, Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh năm 2024 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị tăng huyết áp của đối tượng nghiên cứu (ĐTNC) từ mức trung bình trở lên chiếm 55,0%, mức kém 45,0%. Kết quả phân tích tìm mối liên quan cho thấy các yếu tố như: Ăn kiêng, hút thuốc, uống bia rượu, theo dõi THA tại nhà, tái khám định kỳ, thời gian mắc và biến chứng có mối liên quan tới tuân thủ điều trị với p<0,05. Đồng thời yếu tố tuân thủ việc không sử dụng bia rượu, không hút thuốc lá và vận động thể lực cũng có mối liên quan tới kiểm soát tốt huyết áp với p<0,05. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị tăng huyết áp của ĐTNC từ mức trung bình trở lên chiếm 55,0%; Các yếu tố về đặc điểm lối sống có liên quan đến tuân thủ điều trị với ý nghĩa thống kê p<0,05 gồm: Ăn kiêng, hút thuốc, uống rượu, theo dõi THA tại nhà, tái khám định kỳ, thời gian mắc và biến chứng; ngoài ra tuân thủ việc không sử dụng bia rượu, không hút thuốc lá và vận động thể lực cũng có mối liên quan tới kiểm soát tốt huyết áp với p<0,05. Các yếu tố khác như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn và khu vực sinh sống..., chưa thấy mối liên quan tới tuân thủ điều trị ở người bệnh tăng huyết áp (với p>0,05).