(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả công tác quản lý thực hành của điều dưỡng về KSNK và một số yếu tố ảnh hưởng. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 216 điều dưỡng và khảo sát định tính 13 đối tượng với 5 lãnh đạo các khoa phòng liên quan công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK), 8 điều dưỡng tại các khoa lâm sàng, Bệnh Viện Đa Khoa Cái Nước, tỉnh Cà Mau từ tháng 11/2022 đến 5/2023. Kết quả: Đánh giá chung kết quả triển khai công tác quản lý thực hành về KSNK đạt 74,2%. Thực hành tốt của điều dưỡng về KSNK chiếm 58,8%. Yếu tố cản trở công tác quản lý thực hành của điều dưỡng về KSNK gồm 5 yếu tố: (1) Thiếu nhân lực về quản lý KSNK; (2) Nhân lực phụ trách quản lý KSNK còn hạn chế về trình độ chuyên môn; (3) Tập huấn kiến thức về KSNK chưa hiệu quả; (4) Giám sát thực hành KSNK chưa hiệu quả; (5) Kiến thức về KSNK của điều dưỡng chưa cao (chiếm 19,4%), trong đó, kiến thức ảnh hưởng đến thực hành (OR=5,473 [KTC95%: 2,194-13,650]).