(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả bước đầu về quản lý văn hóa tổ chức tại một số Bệnh viện, Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2024. Phương pháp: Thiết kế cắt ngang mô tả được tiến hành trên 320 nhân viên y tế có thâm niên công tác từ 1 năm trở lên tại 8 Bệnh viện, Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 05/2023 đến tháng 11/2023. Sử dụng bộ công cụ OCAI để các đối tượng nghiên cứu tự điền. Kết quả: Văn hóa tổ chức hiện tại của một số Bệnh viện, Thành phố Hồ Chí Minh là sự kết hợp của bốn loại hình văn hóa tổ chức, xu hướng văn hóa cấp bậc (3,57 ± 0,48 điểm), kế đến là văn hóa gia đình (3,48 ± 0,48 điểm), văn hóa sáng tạo (3,45 ± 0,55 điểm), văn hóa thị trường (3,36 ± 0,58). Không có sự chênh lệch lớn giữa các xu hương văn hóa mặc dù văn hóa hiện tại của bệnh viện đang thể hiển tính chất hướng nội nhiều hơn. Trong tương lai, nhân viên y tế mong muốn các bệnh viện phát triển văn hóa gia đình (3,87 ± 0,40 điểm) và văn hóa sáng tạo (3,74 ± 0,41 điểm), giảm ảnh hưởng của văn hóa thị trường (2,96 ± 0,23 điểm) và văn hóa cấp bậc (3,22 ± 0,20 điểm). Kết luận: Văn hóa cấp bậc đang chiếm ưu thế nhưng mong muốn của nhân viên y tế trong tương lai là tăng xu thế văn hóa gia đình và văn hóa sáng tạo.