(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Viêm gan B là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sức khỏe kém trên toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Nó là một bệnh nhiễm trùng gan do nhiễm vi rút viêm gan B tấn công vào gan và có thể gây ra bệnh lý cấp tính hoặc mạn tính. Việt Nam cũng như các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, là quốc gia có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao trên thế giới. Vì vậy cần phải xác định được việc nhiễm vi rút viêm gan B sẽ góp phần làm giảm sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân, từ đó đưa ra những giải pháp can thiệp kịp thời và phù hợp trên nhóm đối tượng nguy cơ trong tương lai. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở nữ giới đồng bào Khmer Nam Bộ trong độ tuổi 18 – 60 tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh năm 2021. Đối tượng và phương pháp: Với thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả 288 nữ giới đồng bào Khmer Nam Bộ 18 – 60 tuổi được lựa chọn bằng phương pháp chọn mẫu theo kích cỡ dân số (PPS). Nghiên cứu sử dụng bộ câu hỏi soạn sẵn phỏng vấn trực tiếp để đánh giá kiến thức phòng chống nhiễm vi rút viêm gan B của đối tượng nghiên cứu. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B 288 nữ giới tham gia nghiên cứu là 7,6%. Yếu tố liên quan với nhiễm vi rút viêm gan B là trình độ học vấn, kiến thức về sự lây nhiễm, hậu quả nhiễm, thực hành trong y tế. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở nữ giới trong độ tuổi từ 18- 60 tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh sau nghiên cứu hiện tại đang ở mức thấp. Nhưng các ban ngành địa phương cần phải chú ý quan tâm để nâng cao kiến thức cho người dân.