(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đề tài nghiên cứu nhằm khảo sát nhu cầu lựa chọn các dịch vụ thẩm mỹ và một số yếu tố ảnh hưởng của các dịch vụ thẩm mỹ đối với khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu: Khảo sát nhu cầu lựa chọn các dịch vụ thẩm mỹ và một số yếu tố ảnh hưởng của các dịch vụ thẩm mỹ đối với khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả. Thời gian từ tháng 6 - 9/2020. Đối tượng nghiên cứu: Khách hàng đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM cấp phép. Phương pháp chọn mẫu thuận tiện. Mẫu nghiên cứu: 423 khách hàng. Kết quả: Kết quả khảo sát 423 khách hàng sử dụng dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM năm 2020, cho thấy: Về đặc điểm của khách hàng: Cho thấy khách hàng nữ chiếm 65,2% cao hơn nam là 34,8%. Đa số khách hàng từ 25-39 tuổi chiếm 44,9%, và 68,1% khách hàng có địa chỉ cư trú tại TPHCM. Tỷ lệ độc thân là 43,7% và kết hôn 42,6%. Khách hàng có trình học từ đại học trở lên chiếm 57,7%. Trong đó số nhân viên văn phòng chiếm tỷ lệ cao nhất 19,1%, doanh nhân 18,7% và giới nghệ sĩ chỉ có 16,1%. Về nhu cầu lựa chọn và sử dụng dịch vụ thẩm mỹ của khách hàng: ghi nhận đa số khách hàng có ý định sử dụng dịch vụ thẩm mỹ vì muốn cải thiện ngoại hình của bản thân 91,72% và vì xu hướng xã hội hiện đại chiếm 91,49%. Các yếu tố ảnh hưởng của các loại hình dịch vụ thẩm mỹ: Cho thấy, đa phần khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ thẩm mỹ ở mức cao từ 4-5 điểm. Trung vị điểm số hài lòng là 4,23±0,58; thấp nhất là 1,53 điểm và cao nhất là 4,95 điểm. Tỷ lệ khách hàng hài lòng và đánh giá tốt với dịch vụ thẩm mỹ chiếm 76,6%. Kết luận: Kết quả khảo sát 423 khách hàng trên địa bàn TP.HCM năm 2020, với kết luận như sau: Đa số khách hàng có ý định sử dụng dịch vụ thẩm mỹ vì muốn cải thiện ngoại hình 91,72% và vì xu hướng xã hội hiện đại chiếm 91,49% và đa phần khách hàng hài lòng và đánh giá tốt với dịch vụ thẩm mỹ chiếm 76,6%.