(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kết quả quản lý tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ dưới 12 tháng tuổi và một số yếu tố liên quan tại thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, năm 2023. Phương pháp: Thiết kế cắt ngang mô tả được tiến hành trên 599 trẻ từ 12 – 23 tháng tuổi tại thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh từ tháng 05/2023 đến tháng 11/2023. Kết quả: Tỷ lệ trẻ dưới 12 tháng tuổi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đầy đủ và đúng lịch lần lượt là 92,3%, 61,6% và 60,3%. Một số yếu tố liên quan đến tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch gồm (p < 0,05): Trình độ học vấn, nghề nghiệp, kiến thức, thái độ của bà mẹ/người chăm sóc chính, gia đình có nhắc nhở lịch tiêm, được tư vấn về tiêm chủng. Tỷ lệ trẻ dưới 12 tháng tuổi được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch thấp ở nhóm bà mẹ/người chăm sóc chính có trình độ học vấn ≤ THPT (OR = 0,67); nghề nghiệp là công nhân (OR = 0,45), kinh doanh (OR = 0,58), nội trợ (OR = 0,59); kiến thức chưa đúng về tiêm chủng mở rộng (OR = 0,64); thái độ chưa đúng về tiêm chủng mở rộng (OR = 0,66); gia đình không có nhắc nhở lịch tiêm (OR = 0,70); không được tư vấn về tiêm chủng (OR = 0,67). Kết luận: Cần tăng cường tổ chức các buổi truyền thông về tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.