(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh thoái hóa khớp gối nguyên phát điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thừa Thiên Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 45 bệnh nhân ≥ 40 tuổi, được chẩn đoán xác định thoái hoá khớp gối nguyên phát giai đoạn I, II, III. Bệnh nhân đủ tiêu chuẩn đưa vào nghiên cứu được tiến hành khám lâm sàng, lấy máu làm xét nghiệm và chụp Xquang khớp gối. Kết quả và kết luận: Thoái hoá khớp gối thường gặp ở bệnh nhân nữ (80%), trên 70 tuổi (46,7%), lao động chân tay (91,1%), thời gian mắc bệnh trên 10 năm (71,1%). Người bệnh có BMI ở mức thừa cân béo phì có tỉ lệ thoái hóa khớp gối cao hơn (46,6%). Mức độ đau tính theo thang điểm VAS có 62% bệnh nhân đau vừa và 38% bệnh nhân đau ít, điểm VAS trung bình là 6,08 ±1,54. Đánh giá khả năng vận động khớp gối theo thang điểm WOMAC, 83,5% rối loạn vừa, 12,7% rối loạn nặng. 70,9% bệnh nhân giới hạn tầm vận động mức trung bình, mức nhẹ 20,3% và nặng 8,9%.