(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả động lực làm việc của điều dưỡng viên và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Đối tượng: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện trên 223 đối tượng là những điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh viên làm việc tại Bệnh viện Quận 11 từ 6 tháng trở lên. Phương pháp nghiên cứu: Áp dụng phương pháp nghiên cứu dịch tễ học với thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, kết hợp nghiên cứu định lượng và nghiên cứu định tính. Kết quả: Có là nam 33,6%, nữ 66,4% là nữ tham gia nghiên cứu. Yếu tố về điều kiện làm việc tỉ lệ hài lòng của điều dưỡng viện là 86,1%. Tỉ lệ hài lòng về quản lý nhân viên là 82,5%, chế độ phúc lợi tỉ lệ hài lòng là 77,6% trong khi kết quả về cơ hội phát triển/ thăng tiến tỉ lệ hài lòng là 74%. Yếu tố về sự tiến bộ trong công việc tỉ lệ hài lòng là 91%. Hồi quy đa biến logistic cho thấy các yếu tố liên quan đến động lực làm việc của điều dưỡng viên bao gồm: Điều kiện làm việc (OR hiệu chỉnh =4,4; 95%CI: 1,2-16,5; p<0,05), yếu tố quản lý nhân viên (OR hiệu chỉnh = 6,6; 95%CI: 1,9-22,3; p<0,01), tiền lương và phúc lợi (OR hiệu chỉnh = 4,4; 95%CI: 1,5-13,2; p<0,01), nhóm tuổi <30 tuổi so với nhóm 41-50 tuổi (OR hiệu chỉnh = 11,8; 95%CI: 1,3-103,8; p<0,05). Kết luận: Tỷ lệ điều dưỡng viên có động lực làm việc tại Bệnh viện Quận 11 năm 2023 là tương đối cao, 81,2%. Điểm động lực làm việc trung bình trên thang điểm 5 là 3,78.