(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ quy trình vệ sinh tay ngoại khoa của nhân viên y tế tại khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện thành phố Thủ Đức năm 2023. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả, thực hiện quan sát gián tiếp 258 lượt vệ sinh tay ngoại khoa qua 4 camera giám sát của Bệnh viện tại Phòng Hành chính quản trị. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ đủ các bước trong quy trình vệ sinh tay ngoại khoa là 84,1%, tuân thủ đủ thời gian vệ sinh ngoại khoa là 67,1% và tuân thủ đúng kỹ thuật vệ sinh tay ngoại khoa là 50,4%. Tuân thủ quy trình vệ sinh tay ngoại khoa chung là 38,0%. Khả năng tỷ lệ tuân thủ chung nhóm loại 1, đặc biệt (26,3%) cao hơn ở nhóm loại 2 trở xuống (53,1%), với OR là 2,49 (p<0,05). Kết luận: Cần tăng cường tập huấn và công tác giám sát tuân thủ vệ sinh tay tại Bệnh viện nói chung.