(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu độc tính cấp và đánh giá tác dụng bảo vệ tế bào gan của viên nén Bảo đường can PC trên chuột nhắt trắng chủng Swiss thông qua mô hình gây viêm gan cấp bằng Paracetamol. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu độc tính cấp của sản phẩm nghiên cứu được tiến hành trên chuột nhắt trắng theo đường uống và xác định LD50 theo phương pháp Litchfied-Wilcoxon; đánh giá tác dụng bảo vệ chức năng gan của Bảo đường can PC trên mô hình gây tổn thương gan cấp tính bằng Paracetamol trên chuột nhắt chủng Swiss. Kết quả: Chuột uống Bảo đường can PC ở mức liều cao nhất có thể không xuất hiện triệu chứng bất thường nào trong 72 giờ sau khi uống sản phẩm nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của viên nén Bảo đường can PC ở 2 mức liều 1,44 viên/kg/ngày và 4,32 viên/kg/ngày trên mô hình thực nghiệm gây viêm gan cấp bằng Paracetamol cho thấy xu hướng cải thiện các chỉ số nghiên cứu so với lô mô hình. Kết luận: Chưa xác định được LD50 trên chuột nhắt trắng của Bảo đường can PC theo đường uống. Bảo đường can PC không gây biểu hiện độc tính cấp. Bảo đường can PC có tác dụng bảo vệ gan trên mô hình gây tổn thương gan thực nghiệm bằng Paracetamol.