(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò cũng như tác dụng của các vị thuốc, bài thuốc và chế phẩm y học cổ truyền trong điều trị bệnh gout tại Việt Nam. Phương pháp: Tổng quan luận điểm. Kết quả: Trong 404 bài viết có liên quan, 8 bài phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn được đưa vào nghiên cứu, trong đó có 2 nghiên cứu lâm sàng và 6 nghiên cứu thực nghiệm. Tác dụng hạ acid uric máu được tìm thấy ở tất cả các nghiên cứu. Tác dụng cải thiện đau cũng như triệu chứng tìm thấy ở 2 nghiên cứu lâm sàng. Các cải thiện đều có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Các nghiên cứu về tác dụng của thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh gout bước đầu cho hiệu quả đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn nên thực hiện để chính thức khẳng định những tác dụng trên.