(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các loài vi nấm ngoài da gây bệnh tại Bệnh viện Da Liễu thành phố Hồ Chí Minh bằng phương pháp MALDI-TOF MS. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 166 chủng dermatophytes và định danh bằng phương pháp MALDI-TOF MS. Kết quả: Phương pháp MALDI-TOF MS giúp định danh được các loài vi nấm ngoài da gây bệnh lần lượt là Trichophyton mentagrophytes/Trichophyton interdigitale (51,2%), Trichophyton rubrum/ Trichophyton violaceum (42,2%), Microsporum gypseum (4,8%), Microsporum canis (1,8%). Kết luận: Phương pháp MALDI-TOF MS là phương pháp có thể được ứng dụng trong định danh tác nhân nhiễm vi nấm ngoài da.