(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng quá tải sắt ở bệnh nhân thalassemia được điều trị thải sắt tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Đối tượng: 46 bệnh nhi thalassemia được chẩn đoán và điều trị quá tải sắt tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn từ tháng 3/2023 đến tháng 12/2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả hàng loạt ca. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 8,3 ± 3,56 tuổi, nhóm từ 5-10 tuổi có tỷ lê cao nhất (56,5%). Tỷ lệ nam là 41,3%, nữ là 58,7%. Nồng độ ferritin huyết thanh của bệnh nhân ở mức cao, trung bình là 1818,99 ± 988,38 ng/ml. Nhóm có ferritin mức độ trung bình và nặng chiếm 82,6%. 100% bệnh nhân có nhiễm sắt trong gan ở các mức độ nhẹ đến nặng; nồng độ sắt trong gan trung bình là 11,06 ± 3,17 mg/g gan khô. Có mối tương quan thuận với r = 0,627 giữa nồng độ ferritin huyết thanh và nồng độ sắt trong gan. Tình trạng nhiễm sắt gan nặng ở nhóm ferritin huyết thanh ≥ 2500 ng/ml cao gấp 21,875 lần nhóm ferritin huyết thanh < 2500 ng/ml, khác biệt có ý nghĩa với p < 0,05, OR = 21,875 và 95%CI = 3,147-152,048. Kết luận: Quá tải sắt là hậu quả của quá trình truyền máu, tích tụ tại các cơ quan gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Đo nồng độ ferritin huyết thanh và chụp cộng hưởng từ đo chỉ số nồng độ sắt trong gan tại gan giúp đánh giá và theo dõi mức độ quá tải sắt của cơ thể.