(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đối tượng, phương pháp và mục tiêu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 354 trẻ dưới 24 tháng tuổi và bà mẹ của trẻ tại Phòng khám Đa khoa và khám Bệnh nghề nghiệp, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng năm 2023-2024 với mục tiêu: (1) Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ đến khám; và (2) Mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Kết quả: Tỷ lệ trẻ dưới 24 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng các thể nhẹ cân, thấp còi và gầy còm lần lượt là 1,4%, 7,3% và 2,8%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng các thể nhẹ cân và thấp còi ở nhóm tuổi 18-23 tháng cao hơn có ý nghĩa thống kê so với các nhóm tuổi khác (p < 0,05). Một số yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng là: cân nặng lúc sinh < 2500g, tuần thai khi sinh ≤ 37 tuần, mẹ ăn ít hơn trong thai kỳ (p < 0,05 ở tất cả các so sánh). Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 24 tháng tuổi ở mức thấp (1,4-7,3%). Tuy nhiên ở lứa tuổi 18-23 tháng tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi còn ở mức cao (28,2%). Cân nặng lúc sinh, tuần thai khi sinh của trẻ, chế độ dinh dưỡng của bà mẹ trong thai kỳ là những yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ.