(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành về bệnh trứng cá ở sinh viên Trường Đại học Đại Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 508 sinh viên Trường Đại học Đại Nam. Nghiên cứu sử dụng bộ câu có cấu trúc gồm 4 phần nhằm tìm hiểu đặc điểm nhân khẩu học, tình trạng bệnh trứng cá và thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành về bệnh trứng cá của sinh viên. Số liệu sau khi thu thập được xuất file Excel, làm sạch và phân tích bằng phần mềm SPSS 25.0. Kết quả: Tỷ lệ mắc bệnh trứng cá ở sinh viên Trường Đại học Đại Nam là 49,8%. Về kiến thức, trong 508 sinh viên tham gia vào nghiên cứu, 52,2% có kiến thức về mụn trứng cá ở mức đạt, tỷ lệ sinh viên có thái độ đạt cao hơn (67,9%), trong khi chỉ có một phần ba (33,5%) sinh viên thực hành đạt về bệnh trứng cá. Kết luận: Tỷ lệ sinh viên có kiến thức, thái độ và thực hành về mụn trứng cá đạt còn thấp. Cần có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và định hướng hành vi chăm sóc da mụn đúng cách cho sinh viên.