(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
đến kiến thức, thực hành của học sinh hai trường trung học cơ sở Hưng Lộc và Hưng Dũng, thành phố Vinh năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 377 học sinh hai trường trung học cơ sở Hưng Lộc và Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An từ tháng 1/2024 đến tháng 5/2024. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ học sinh nam là 50,1% và nữ là 49,1%. Tỷ lệ học sinh có kiến thức đạt về rác thải nhựa là 38,7%, có thực hành tốt là 31,6%. Học sinh trường Hưng Dũng có kiến thức đạt gấp 1,588 lần học sinh trường Hưng Lộc (OR = 1,588; 95%CI = 1,046-2,410; p = 0,029). Học sinh lớp 9 có kiến thức đạt gấp 18,45 lần học sinh lớp 6 (p < 0,001; OR = 18,45; 95%CI = 8,199-41,531). Học sinh lớp 8 và lớp 7 có kiến thức tốt lần lượt gấp 8,88 lần và 4,60 lần so với học sinh lớp 6 (p < 0,001; OR = 8,88; 95%CI = 4,496-17,539 và p < 0,001; OR = 4,60; 95%CI = 2,619-8,09). Học sinh lớp 9 có thực hành tốt gấp 8,23 lần so với học sinh lớp 6 (p < 0,001; OR = 8,23; 95%CI = 3,608-18,739). Kết luận: Kiến thức của học sinh về rác thải nhựa còn hạn chế. Thực hành về rác thải nhựa của học sinh còn chưa tốt. Cần phát động, tuyên truyền về những biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa cho học sinh trung học cơ sở.