(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với mục tiêu tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến nhiễm nấm Candida spp trên 275 phụ nữ có chồng trong độ tuổi từ 18-49 tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, từ tháng 1/2023 đến tháng 10/2023. Phương pháp nghiên cứu: Số liệu thu thập qua phỏng vấn trực tiếp theo bộ câu hỏi thiết kế sẵn, kết hợp khám phụ khoa, xét nghiệm dịch âm đạo tìm vi nấm bằng kỹ thuật xét nghiệm nhuộm soi và nuôi cấy. Kết quả: Phụ nữ có trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở xuống có tỷ lệ nhiễm nấm Candida spp cao gấp 2,13 lần so với phụ nữ có trình độ học vấn trên trung học phổ thông (KTC 95% = 1,062-4,270; p = 0,031); phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có tỷ lệ nhiễm nấm Candida spp cao gấp 1,9 lần so với không sử dụng (KTC 95% = 1,008-3,606; p = 0,045); phụ nữ làm việc trong môi trường nóng, ẩm có tỷ lệ nhiễm nấm Candida spp cao gấp 3,32 lần so với làm việc trong môi trường bình thường (KTC 95% = 1,73-40,04; p < 0,05).