(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả động lực làm việc của nhân viên y tế tại một số khoa lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City, Hà Nội năm 2024 và phân tích một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 288 bác sỹ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền sử dụng thang điểm Likert 5 mức độ. Kết quả: Điểm trung bình chung của các yếu tố động lực làm việc là 4,04 điểm (tối đa là 5 điểm). Điểm về bản chất công việc cao nhất (trung bình 4,17 điểm) và thấp nhất là động lực từ sự thừa nhận thành tích (trung bình 3,85 điểm). Nhóm nhân viên y tế hài lòng về chính sách và chế độ quản trị có động lực làm việc tốt cao hơn rõ rệt đối tượng nhân viên y tế chưa hài lòng về chính sách và chế độ quản trị (PR = 2,01; p = 0,001). Đối tượng nhân viên y tế hài lòng về công tác quản lý và giám sát công việc, tỷ lệ có động lực làm việc tốt cao hơn so với đối tượng nhân viên y tế chưa hài lòng về công tác quản lý và giám sát công việc (PR = 1,32; p = 0,001). Đối tượng nhân viên y tế có thái độ tích cực về các góp ý cho bệnh viện có động lực làm việc tốt cao hơn so với đối tượng nhân viên y tế có thái độ tiêu cực về các góp ý cho bệnh viện (PR = 1,69; p = 0,001). Kết luận: Tỷ lệ nhân viên có động lực làm việc tốt khá cao. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến động lực làm việc bao gồm: hài lòng với chế độ quản lý của bệnh viện, thái độ tích cực với công tác quản lý, đáp ứng nguyện vọng và quyền lợi cá nhân (lương, thưởng, chế độ phúc lợi). Trình độ chuyên môn, nghề nghiệp và thái độ tích cực về các góp ý cho bệnh viện cũng liên quan đến động lực làm việc của nhân viên.