(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng thai chết lưu từ tuần 22 trở lên tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu trên 100 sản phụ thai chết lưu từ 22 tuần tuổi trở lên bằng bệnh án nghiên cứu được thiết kế sẵn tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2023. Kết quả: Độ tuổi trung bình của sản phụ là 29,6 ± 5,5 tuổi và thường gặp nhất trong lứa tuổi 25-29 (40%). 37% sản phụ có thai lần đầu, 81% thai phụ chưa từng bị sảy thai hoặc nạo hút thai, 12% thai phụ có 1 lần bị thai lưu và 1% bị thai lưu từ 2 lần trở lên. Tuổi thai chết lưu trung bình là 30,1 ± 4,9 tuần tuổi, tỷ lệ tuổi thai ở nhóm 28-35 tuần chiếm 47%. Có 68% thai phụ phát hiện thai chết lưu trong tử cung khi thấy mất cử động thai, 22% đến khám vì lý do đau bụng, 17% là do ra máu âm đạo, 10% phát hiện khi thực hiện khám thai định kỳ. Có 2% thai nhi đa ối và 6% thai nhi thiểu ối; đa số có bánh rau bình thường, chỉ có 5% phù rau thai. Tỷ lệ thai phụ có nồng độ hemoglobin máu thấp chiếm 26%. Kết luận: Thai chết lưu thường gặp ở nhóm tuổi thai non tháng và thường được phát hiện do đau bụng và mất cử động thai.