(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức của nhân viên y tế về công tác quản lý chất thải y tế để có biện pháp nâng cao nhận thức và thực hành của nhân viên y tế trong Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi để khảo sát kiến thức, thực hành của nhân viên y tế về công tác quản lý chất thải y tế. Kết quả: Kiến thức đúng về loại chất thải y tế của bác sỹ là 15,6%; của điều dưỡng là 34,6%. Kiến thức đúng về chất thải lây nhiễm của bác sỹ là 56,3%; của điều dưỡng là 82,7%; của kỹ sư là 57,2% và của nhân viên vệ sinh là 42,8%. Kiến thức đúng về đối tượng phân loại chất thải rắn y tế của bác sỹ là 43,8% và điều dưỡng là 80,7%. Hiểu đúng nơi phân loại chất thải rắn y tế của bác sỹ là 56,3%; của điều dưỡng là 82,7%; của kỹ sư là 28,6% và của nhân viên vệ sinh là 42,9%. Kiến thức đúng về biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn của bác sỹ là 78,2% và điều dưỡng là 94,2%. Kiến thức đúng về thao tác phòng ngừa tổn thương do vật sắc nhọn của bác sỹ là 40,6% và điều dưỡng là 71,2%. Kiến thức đúng về biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn của bác sỹ là 78,2% và điều dưỡng là 94,2%. Kiến thức đúng về quy trình xử lý tổn thương do vật sắc nhọn của bác sỹ là 68,7% và điều dưỡng là 78,8%.