(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng triển khai công tác xã hội tại Bệnh viện Đa khoa Phố Nối tỉnh Hưng Yên quý I năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Hầu hết các nhu cầu của bệnh nhân đều được đáp ứng, cao nhất ở các dịch vụ hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục/quy trình khám chữa bệnh (84,7%) và dịch vụ cung cấp kế hoạch điều trị, diễn biến, tiên lượng bệnh (84,8%). Các dịch vụ có mức độ đáp ứng thấp chủ yếu ở hỗ trợ tâm lý - xã hội (bao gồm tư vấn, tham vấn, trị liệu tâm lý) và dịch vụ kết nối nguồn lực và hỗ trợ viện phí (bao gồm hỗ trợ tiền mặt và tặng đồ dùng cá nhân cho người bệnh, hỗ trợ chỗ ở cho người nhà người bệnh). Kết quả này cũng có sự tương đồng với các nghiên cứu tại các bệnh viện khác và cũng phù hợp với thực trạng của bệnh viện Đa khoa Phố Nối, khi Tổ Công tác xã hội có thời gian hoạt động ngắn và nguồn lực hạn chế. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy sự cần thiết của việc bổ sung các nguồn lực, đặc biệt là nhân sự có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực tâm lý và công tác xã hội để góp phần nâng cao hiệu quả của dịch vụ công tác xã hội tại Bệnh viện Đa khoa Phố Nối.