(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu máu, sự đáp ứng tủy xương qua chỉ số hồng cầu lưới và một số yếu tố ảnh hưởng ở thai phụ đến xét nghiệm tại Trung tâm Xét nghiệm chẩn đoán y khoa HANHPHUCLAB năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 180 thai phụ tại HANHPHUCLAB từ tháng 3 đến tháng 5/2024. Thai phụ được lấy mẫu máu, xét nghiệm Hb và hồng cầu lưới. Kết quả: Tổng số thai phụ đủ tiêu chuẩn vào nghiên cứu là 180, trong đó tỷ lệ thiếu máu là 11,7%, thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc chiếm 23,8%. Có 9,5% phụ nữ mang thai thiếu máu và 11,3% phụ nữ mang thai không thiếu máu có số lượng hồng cầu lưới tăng. Nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa thiếu máu và tuần thai. Kết luận: Đối với nhóm thai phụ từ 6-16 tuần cần khảo sát, đánh giá tình trạng thiếu máu, sự đáp ứng của tủy xương để có kế hoạch hỗ trợ, tư vấn, điều trị thiếu máu trong thai kỳ.