(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ của người bệnh ung thư điều trị nội trú tại Bệnh viện Trung ương Huế năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 297 người bệnh ung thư từ 18 tuổi trở lên, điều trị nội trú từ tháng 10/2023 đến 12/2023 tại Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 56,47 ± 11,96, trong đó 57,6% là nam. Tỷ lệ người bệnh có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ là 83,8%. Các đối tượng nghiên cứu chủ yếu có nhu cầu hỗ trợ về thông tin y tế và hỗ trợ tâm lý, tinh thần lần lượt là 88,2% và 74,1%. Bệnh nhân có chất lượng cuộc sống thấp có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ cao hơn bệnh nhân có chất lượng cuộc sống cao là 1,881 lần (95% CI = 0,979-3,631; p < 0,05). Kết luận: Người bệnh ung thư có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ cao. Chất lượng cuộc sống hiện tại của bệnh nhân có liên quan đến nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ.