(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu tìm hiểu mối quan hệ của quá tải vai trò, độ hài lòng trong hôn nhân và mức độ biểu hiện trầm cảm; trong đó quá tải vai trò được xem là yếu tố điều tiết mối quan hệ giữa độ hài lòng trong hôn nhân và mức độ biểu hiện trầm cảm ở những người lần đầu làm mẹ. Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát bằng hai hình thức trực tiếp và trực tuyến trên 148 những người phụ nữ đã kết hôn và có con trong độ tuổi từ 6 – 24 tháng chủ yếu sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và một vài tỉnh thành ở Việt Nam. Kết quả: Phân tích cho thấy có hai mối quan hệ nghịch đó là khi độ hài lòng trong hôn nhân càng giảm thì quá tải vai trò (r = -0.440, p < 0.001) và mức độ biểu hiện trầm cảm (r = -0.395, p < 0.001) càng tăng cao. Bên cạnh đó, đề tài còn phân tích được mối quan hệ thuận giữa quá tải vai trò và mức độ biểu hiện trầm cảm (r = 0.546, p < 0.001). Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh được tác động điều tiết của yếu tố quá tải vai trò (p > 0.005). Kết luận: Nghiên cứu đề xuất xem xét các yếu tố văn hóa và bối cảnh sinh sống của những người phụ nữ trong giai đoạn chuyển đổi sang làm mẹ trong nền văn hóa tập thể điển hình là Việt Nam (ví dụ quan điểm về vai trò làm mẹ, sự hỗ trợ từ ông bà).