(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nghiện trò chơi trực tuyến và các yếu tố liên quan ở học sinh THPT huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 685 học sinh tại 2 trường THPT Bình Khánh và THPT An Nghĩa huyện Cần Giờ, TP.HCM. Tiến hành khảo sát bằng bộ câu hỏi tự điền về đặc điểm bản thân, gia đình, trường học. Nghiện trò chơi trực tuyến được đánh giá theo thang đo VN-IGD-17. Kết quả: Tỷ lệ học sinh nghiện trò chơi trực tuyến là 13,7%. Học sinh nam có nguy cơ nghiện cao hơn học sinh nữ. Học sinh có áp lực học tập có nguy cơ nghiện trò chơi trực tuyến cao gấp 1,6 lần so với học sinh không có áp lực học tập. Học sinh chơi thể loại trò chơi MMOFPS và MOBA có nguy cơ gây nghiện cao lần lượt là 3,1 lần; 2,6 lần so với thể loại MMORPG. Dành hơn 30 giờ/tuần chơi trò chơi trực tuyến có nguy cơ nghiện gấp 2,7 lần so với nhóm dành thời gian dưới 30 giờ/tuần. Kết luận: Tỷ lệ học sinh nghiện trò chơi trực tuyến là 13,7% và các yếu tố liên quan là giới tính, hạnh kiểm, áp lực học tập, thể loại trò chơi trực tuyến, thời gian chơi trong 1 tuần.