(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: HIV/AIDS là một đại dịch toàn cầu. Trên thế giới, từ khi có thuốc ARV, tỉ lệ các bệnh lí không phải giai đoạn AIDS đang tăng ở bệnh nhân HIV, còn các bệnh lý giai đoạn AIDS đang có xu hướng giảm. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và kết cục ở bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS điều trị nội trú tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu hàng loạt ca HIV nhập viện tại khoa nhiễm E bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh từ 01/01/2021 đến 31/05/2021. Kết quả: Có 203 bệnh nhân thoả tiêu chuẩn nghiên cứu. Tỷ lệ nam/nữ là 5/1, 56,2% bệnh nhân tuổi từ 31- 50, 46,3% suy dinh dưỡng (46,3%). 62,3% bệnh nhân chẩn đoán HIV < 6 tháng, 74,4% có TCD4+ <200 tế bào/mm3, 29,4% không tuân thủ điều trị. Tỷ lệ tử vong là 11,8%. Sốt là triệu chứng thường gặp nhất (57,1%). Bệnh không liên quan giai đoạn AIDS đa dạng, thường gặp gồm nhiễm trùng (36,9%), nấm miệng (19,2%), lao phổi (17,3%).Trong các bệnh lý cơ hội giai đoạn AIDS thì viêm phổi do Pneumocystis jirovecii chiếm tỉ lệ cao nhất (43,2%), lao ngoài phổi đứng thứ 2 (24%). Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do bệnh cơ hội liên quan HIV/AIDS còn cao. Tăng tỷ lệ nhập viện do bệnh không liên quan giai đoạn AIDS.