(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ cha mẹ trẻ dưới 5 tuổi tại tỉnh Đắk Nông có kiến thức đúng về bệnh và tiêm ngừa bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông năm 2021. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện từ tháng 05 đến tháng 06 năm 2021 trên cha mẹ của trẻ dưới 5 tuổi tại tỉnh Đắk Nông. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi có cấu trúc. Kết quả: Có 238 cha mẹ tham gia nghiên cứu, tuổi trung bình của cha mẹ là 29 (25-33). Tỉ lệ cha mẹ trẻ có kiến thức đúng về bệnh bạch hầu tương đối cao 78,6% (tốt và đủ lần lượt là 58,4% và 20,2%). Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa kiến thức tốt về bệnh và vắc xin phòng ngừa bệnh bạch hầu với thực hành tiêm chủng đầy đủ (p<0,001). Kết luận: Tỉ lệ cha mẹ có kiến thức đúng về bệnh và tiêm ngừa bạch hầu tương đối cao, chiếm tỉ lệ 78,6%, kiến thức có liên quan đến thực hành tiêm ngừa phòng bệnh. Do đó, chương trình giáo dục sức khỏe đến người dân cần được tiếp tục để nâng cao kiến thức và góp phần tăng tỷ lệ thực hành tiêm ngừa đầy đủ.