(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm khảo sát tình trạng nhạy và kháng kháng sinh ở bệnh nhân VPBV và VPTM tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức. Phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên tất cả bệnh nhân VPBV và VPTM từ 1/1/2020 đến 31/11/2023, có kết quả cấy đàm dương tính và viêm phổi xuất hiện sau 48 giờ nhập viện hoặc sau 48 giờ thông khí cơ học. Kết quả: Trong 1446 mẫu được cấy, có 94 bệnh nhân được xác định mắc VPBV và VPTM, với tỷ lệ tử vong là 48,9%. Các chủng vi khuẩn phổ biến nhất gồm A.baumanii (30,8%), Klebsiella pneumonia (22,3%) và P.aeruginosa (10,6%). Tỷ lệ nhạy với Cefoperazone/Sulbactam ở A.baumanii là 61,5%, trong khi tỷ lệ nhạy với Imipenem và Amikacin lần lượt là 15,3% và 7,7%. Các chủng Acinetobacter spp cho thấy nhạy hoàn toàn với Cefoperazone/Sulbactam (100%). Kết luận: Cần cập nhật thường xuyên dữ liệu vi sinh là cần thiết để lựa chọn kháng sinh hiệu quả trong điều trị.