(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát sự thay đổi ngưỡng đau vùng da tại khớp gối 2 bên khi nhĩ áp các huyệt Gối, Thần môn, Dưới vỏ, Giao cảm bên trái trên người tình nguyện khỏe mạnh. Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp trước sau được tiến hành trên 28 người tình nguyện khỏe mạnh tại phòng châm cứu thực nghiệm khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 02/2023 đến tháng 05/2023. Người tham gia nghiên cứu được nhĩ áp bằng hạt dán Vương bất lưu hành tại huyệt Gối, Thần môn, Giao cảm, Dưới vỏ bên trái và day trong 5 phút để đạt cảm giác đắc khí. Ngưỡng đau được đo bằng thiết bị khảo sát ngưỡng đau FDIX Wagner. Hiệu số ngưỡng đau sau – trước nhĩ áp vùng gối 2 bên được ghi nhận tại 12 vị trí tương ứng với tiết đoạn thần kinh. Kết quả: Hiệu số ngưỡng đau sau – trước nhĩ áp huyệt Gối, Thần môn, Giao cảm, Dưới vỏ bên trái tại các vị trí khảo sát theo tiết đoạn thần kinh L3, L4, L5, S1, S2 ở gối trái cao hơn gối phải có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Kết luận: Nhĩ áp huyệt Gối, Thần môn, Giao cảm, Dưới vỏ bên trái làm ngưỡng đau vùng khớp gối cùng bên tăng đáng kể hơn so với vùng khớp gối đối bên.