(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý các trường hợp một số đối tượng tiêm ngừa không có đáp ứng bảo vệ sau tiêm vắc-xin phòng bệnh Viêm gan siêu vi B (HBV) thường gặp trên lâm sàng. Phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện bằng cách tìm kiếm dữ liệu từ 2 cơ sở dữ liệu là Pubmed và các nghiên cứu trong nước về đáp ứng miễn dịch sau tiêm vắc xin viêm gan B. Kết quả: Nghiên cứu các y văn cho thấy, vắc-xin phòng bệnh viêm gan siêu vi B an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, đáp ứng miễn dịch sẽ giảm sau 40 tuổi và các trường hợp có cơ địa suy giảm miễn dịch, ngoài ra, các trường hợp nhiễm HBV thể ẩn cũng có đáp ứng sau tiêm vắc-xin HBV rất kém. Kết luận: Khuyến nghị trên thực hành, ngoài xét nghiệm HbsAg, cần nên làm thêm xét nghiệm anti-HBc trước chủng ngừa để nhận ra các trường hợp này nhằm tư vấn tốt hơn.