(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ thừa cân, béo phì và các yếu tố liên quan của sinh viên khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện từ tháng 02 - 05/2024 ở sinh viên Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên bộ câu hỏi soạn sẵn. Thông tin thu thập bao gồm: Chỉ số nhân trắc (chiều cao, cân nặng), yếu tố về cá nhân và yếu tố về gia đình. Kết quả: Trong tổng số 338 sinh viên tham gia vào nghiên cứu, sinh viên có tình trạng thừa cân và béo phì là 41,7%; trong đó tỉ lệ thừa cân là 23,4% và béo phì là 18,3%. Các yếu tố có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với thừa cân và béo phì bao gồm: Giới tính, người sống cùng, lượng nước lọc uống trung bình mỗi ngày, chi tiêu ăn uống hàng tháng, gia đình và bạn bè có tình trạng thừa cân - béo phì, học lực, ăn ngoài hàng quán cùng bạn bè và lượng nước ngọt có ga tiêu thụ mỗi lần (p<0,05). Kết luận: Tỉ lệ thừa cân, béo phì và tình trạng tiêu thụ đồ uống có đường của sinh viên tương đối cao. Tuy nhiên, kiến thức về đồ uống có đường ở sinh viên còn nhiều hạn chế. Cần có những biện pháp giáo dục sức khỏe giúp sinh viên giảm thiểu sử dụng đồ uống có đường và cải thiện tình trạng dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe.