(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ các hội chứng Y học cổ truyền (YHCT) và đặc điểm các triệu chứng trong từng hội chứng bệnh YHCT trên người bệnh Zona (HZ). Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả. Kết quả: Tỉ lệ của ba hội chứng bệnh xuất hiện ở người bệnh HZ, trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất là Can kinh uất nhiệt (67,5%), tiếp đến là các hội chứng Tỳ hư thấp nhiệt (20%) và Khí trệ huyết ứ (12,5%). Kết luận: Có 3 hội chứng bệnh YHCT được khảo sát trong đó hội chứng Can kinh uất nhiệt là hội chứng thường gặp nhất, kế đến là hội chứng Tỳ hư thấp nhiệt và cuối cùng là hội chứng Khí trệ huyết ứ.