(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Tổng quan hệ thống nhằm xác định các cặp tương tác thuốc bất lợi (TTT) phổ biến trong điều trị tại bệnh viện từ các kết quả nghiên cứu được công bố trên thế giới giai đoạn 2022- 2023. Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng câu lệnh với cú pháp cụ thể để tìm kiếm và chọn lọc trên PubMed các nghiên cứu có toàn văn bằng tiếng Anh với nội dung nghiên cứu về tỉ lệ TTT, được công bố trong giai đoạn 2022-2023. Kết quả nghiên cứu: Dựa trên 20 nghiên cứu được đưa vào tổng quan hệ thống, có 393 cặp TTT khác nhau được ghi nhận, với cặp TTT có tỉ lệ cao nhất là lorazepam + olanzapin (55,5%). Ritonavir là hoạt chất xuất hiện nhiều nhất, trong 24/393 cặp TTT, chiếm 6,1%. Trong 393 cặp TTT, có 11 cặp TTT có trong “Danh mục tương tác thuốc chống chỉ định trong thực hành lâm sàng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” (kèm theo Quyết định số 5948/QĐ-BYT), trong đó, erythromycin + fluconazol và ceftriaxon + canxi gluconat là 2 cặp thuốc có tần suất xuất hiện cao nhất với tỉ lệ lần lượt chiếm 33,6% và 25,0%. Kết luận: Chỉ định thuốc có tương tác bất lợi vẫn là một vấn đề đang tồn tại trong thực hành lâm sàng. Nhiều cặp TTT được ghi nhận trong thực hành lâm sàng trên thế giới nhưng chưa có trong danh mục TTT của BYT ban hành năm 2021. Do đó, cán bộ y tế cần cập nhật liên tục thông tin thuốc từ nhiều nguồn để duy trì yêu cầu đảm bảo an toàn người bệnh trong quá trình tham gia điều trị.