(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu thực hiện nhằm phân tích tác động tài chính trong điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (BVLVT) trong giai đoạn 2018-2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện thông qua hồi cứu dữ liệu về nguồn chi trả chi phí trực tiếp y tế (CPTTYT) trong điều trị cho người bệnh có BHYT tại BVLVT trong giai đoạn 2018-2023. Dữ liệu được trích xuất từ phần mềm quản lý của bệnh viện, sau đó tổng hợp, xử lý, và phân tích bằng phần mềm Excel và R. Kết quả: Trong giai đoạn 2018-2023, tổng CPTTYT đã sử dụng để điều trị cho người bệnh có BHYT là 1.075,107 tỷ đồng, trong đó, quỹ BHYT chi trả 85,2%; tổng chi phí cho điều trị ngoại trú chiếm 66,8%; tổng chi phí thuốc chiếm 57;8%. Xem xét thành phần chi phí, nghiên cứu ghi nhận có sự khác biệt về tỷ lệ chi phí của dịch vụ y tế giữa điều trị nội trú và ngoại trú. Trong đó, thuốc luôn chiếm tỷ lệ chi phí cao nhất, với tỷ trọng chi phí của thuốc trong điều trị ngoại trú gấp đôi tỷ trọng chi phí trong điều trị nội trú (73,7% vs 30,5%). Xem xét tổng CPTTYT theo ba giai đoạn 2018-2019 / 2020-2021 / 2022-2023; nghiên cứu ghi nhận tổng giá trị CPTTYT trong điều trị nội trú và ngoại trú đều tăng theo thời gian; trong điều trị ngoại trú, tỷ trọng chi phí của thuốc tăng dần theo thời gian (68,7%; 73,6%; 74,9%); trong điều trị nội trú, tỷ trọng chi phí của phẫu thuật-thủ thuật, chẩn đoán hình ảnh, giường bệnh có giá trị giảm theo thời gian, và tỷ trọng chi phí vật tư y tế có giá trị tăng theo thời gian. Kết luận: Kết quả phân tích đã cung cấp những thông tin quan trọng về tác động tài chính trong điều trị cho người bệnh có BHYT tại BVLVT trong giai đoạn dài từ khi BVLVT thực hiện tự chủ tài chính đến nay, hỗ trợ quá trình đánh giá việc sử dụng nguồn tài chính của BVLVT cho hoạt động chuyên môn trong giai đoạn 2018-2023, từ đó, có những căn cứ để tối ưu hóa việc sử dụng nguồn tài chính, phục vụ tốt nhất cho hoạt động khám chữa bệnh tại BVLVT.