(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đặc điểm chẩn đoán hình ảnh của các trẻ mắc Moyamoya tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2017-2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca bệnh, hồi cứu và tiến cứu trên 51 bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương được lựa chọn bằng phương pháp chọn mẫu thuận tiện. Phân ích và xử lý số liệu bằng phần mềm STATA. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân nhi có điểm Glasgow 15 điểm chiếm 60,8% và triệu chứng lâm sàng liệt khu trú chiếm tỷ lệ cao nhất, lên đến 82,3%. Đánh giá điểm Rankin cải tiến tại thời điểm nhập viện cho thấy tỷ lệ bệnh nhi có điểm 4 là khá cao, đạt 62,7%. Trong số các trường hợp được chẩn đoán với bệnh Moyamoya khi nhập viện, đột quỵ chiếm tỷ lệ lớn nhất, lên đến 43,1%, và 94,1% trong số này cho thấy sự hẹp hoặc tắc động mạch não giữa. Kết luận: Bệnh Moyamoya có thể xuất hiện với các triệu chứng thần kinh thoáng qua kèm theo các cơn đột quỵ và thường bị bỏ sót, dẫn đến chẩn đoán muộn. Mặc dù bệnh Moyamoya không phổ biến nhưng gánh nặng bệnh tật vẫn nặng nề do tỷ lệ nhập viện cao, thời gian nằm viện dài và chi phí tăng cao. Moyamoya nên được xem xét và đánh giá chẩn đoán bắt đầu ở những bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, những người có biểu hiện suy giảm thần kinh cấp tính hoặc các triệu chứng không giải thích được liên quan đến thiếu máu não cục bộ.