(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị thay khớp háng toàn phần ở người bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh (2022-2023). Phương pháp: Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp nghiên cứu can thiệp không đối chứng. Kết quả: Trong số 180 bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, tỷ lệ đau mức độ vừa giảm từ 78,9% sau 1 tháng xuống 2,8% sau 3 tháng và 6 tháng. Đau không đáng kể tăng từ 13,9% ở thời điểm 1 tháng sau phẫu thuật lên 97,2% sau 3 tháng và 88,8% sau 6 tháng. Sau 1 tháng, 93,3% bệnh nhân phải dùng gậy khi đi bộ, giảm xuống còn 56,1% sau 3 tháng và 5% sau 6 tháng. Tỷ lệ bệnh nhân có tầm vận động khớp từ 161-210° từ 0% sau 1 tháng tăng lên 86,6% sau 6 tháng. Điểm Haris trung bình tăng từ 62,50 ± 5,82 sau 1 tháng lên 80,99 ± 6,39 sau 3 tháng và 89,19 ± 5,93 sau 6 tháng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê p < 0,01. Kết luận: Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần điều trị cho bệnh nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi có kết quả điều trị tốt, ít tai biến và biến chứng.