(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh lý hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh từ năm 2022-2023. Phương pháp: Nghiên cứu bằng các phương pháp dịch tễ học mô tả có phân tích. Kết quả: 180 bệnh nhân nghiên cứu có tuổi trung bình 54,7; tỷ lệ nam/nữ là 8,47/1; 86,1% sống tại nông thôn; 57,2% làm ruộng và 41,1% làm nghề lặn biển. Lâm sàng nổi bật có 89,4% đau tại vùng khớp háng; 96,1% khó khăn khi vận động khớp háng; thời gian xuất hiện tổn thương đến khi vào viện trung bình 19,70 ± 16,57 tháng; 100% teo cơ và hạn chế vận động; 56,6% ngắn chi từ 0,5 cm trở lên. Cận lâm sàng có hình ảnh giảm mật độ xương (42,2%) và loãng xương (29,4%), giá trị T-score trung bình -1,74 ± 0,99; tổn thương chiếm tỷ lệ cao nhất là độ III khi chụp MRI (57,2%) và khi chụp X quang (46,6%). Kết luận: Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi chủ yếu gặp ở nam, sống ở nông thôn với các biểu hiện teo cơ, đau vùng khớp háng, hạn chế vận động, giảm mật độ xương hoặc loãng xương với giá trị T-score -1,74 ± 0,99