(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, chẩn đoán và kết quả điều trị của bệnh nhân viêm màng ngoài tim co thắt do lao. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu chùm ca bệnh, nghiên cứu mô tả hối cứu tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Phổi Trung ương, từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2023 chúng tôi thu nhận và điều trị cho 12 bệnh nhân. Kết quả: Có 13,8% bệnh nhân viêm màng ngoài tim co thắt do lao trong các bệnh nhân lao màng ngoài tim. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 53,0 ± 18,0. Triệu chứng khó thở (100%), phù (75%), ho (100%), sốt (41,7%), 100% bệnh nhân có triệu chứng của suy tim phải, NYHA II (33,3%), NYHA III (41,7%), NYHA IV (25%). X quang ngực phát hiện tổn thương nghi lao là 75% và cắt lớp vi tính ngực là 83,3%. Tràn dịch màng phổi hai bên 91,7% và tràn dịch ổ bụng 66,7%. Dịch màng phổi chủ yếu là dịch tiết ADA 41,8 ± 11,4 u/l. Chẩn đoán lao có bằng chứng 33,3%. Có 25% bệnh nhân được phẫu thuật. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị thất bại 25%. Kết luận: Viêm màng ngoài tim co thắt do lao thường tiến triển âm thầm và là một đặc trưng của lao màng ngoài tim. Việc chẩn đoán còn rất khó khăn. Tuy nhiên, chẩn đoán ban đầu có thể được thực hiện bằng hình ảnh, các dấu hiệu đặc trưng khác như khám lâm sàng, yếu tố nguy cơ và tìm các tổn thương lao ở các cơ quan khác. Phẫu thuật cắt màng ngoài tim nên được tiến hành sớm, tiếp theo là tiếp tục dùng phác đồ chống lao và Corticoid. Tuy nhiên tỷ lệ tử vong còn cao.