(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng tuân thủ điều trị dùng thuốc của người bệnh suy tim và xác định các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện tại phòng khám Tim mạch và phòng khám Suy tim, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 9/2023 đến tháng 5/2024. Người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp tự điền vào bộ câu hỏi khảo sát được thiết kế sẵn. Kết quả: Có tổng cộng 340 người bệnh thỏa tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu. Tỷ lệ người bệnh tuân thủ điều trị dùng thuốc là 94,7%, tỷ lệ chưa tuân thủ điều trị dùng thuốc là 5,3%. Trong đó, tuân thủ điều trị dùng thuốc cao là 69,4%, tuân thủ điều trị dùng thuốc trung bình là 25,3% và tuân thủ điều trị dùng thuốc thấp là 5,3%. Các yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị dùng thuốc bao gồm: tuổi, trình độ học vấn, thu nhập, các nguyên nhân suy tim, thời gian mắc suy tim và thói quen uống thuốc. Kết luận: Tỷ lệ người bệnh tuân thủ thuốc điều trị suy tim là tương đối cao. Người bệnh có điều kiện kinh tế kém, mắc bệnh suy tim lâu năm có mối liên quan với kém tuân thủ điều trị. Đây là nhóm người bệnh nên nhận được nhiều sự quan tâm của nhân viên y tế.