(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Phân tích thực trạng phân bố và cơ cấu nhân lực dược tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô cắt ngang trên 1425 nhân lực dược tại 144 bệnh viện đa khoa công lập tuyến huyện đang công tác tính đến ngày 31/12/2022 tại các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Kết quả: Dược sỹ có trình độ đại học trở lên chiếm tỷ lệ thấp (15,3%), cao đẳng và trung cấp dược chiếm tỷ lệ 50,6% và dược tá chiếm tỷ lệ 0,28%. Có sự mất cân đối về cơ cấu nhân lực dược giữa các khu vực thành thị và nông thôn và ngay trong một tỉnh cũng có sự mất cân đối. Đa số các tỉnh trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc, tỷ lệ dược sỹ/cao đẳng và trung cấp dược, dược sỹ/bác sỹ, dược sỹ/giường bệnh đều thấp so với quy định tại Thông tư 03/2023/TT-BYT. Phân bố dược sỹ công tác trong các bệnh viện đa khoa tuyến huyện cũng có sự bất hợp lý giữa các tỉnh trong khu vực, bình quân chỉ có 3,9 dược sỹ/bệnh viện. Kết luận: Tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc, dược sỹ có trình độ đại học trở lên chiếm tỷ lệ thấp, chủ yếu là cao đẳng và trung cấp dược. Vẫn còn sự mất cân đối về cơ cấu nhân lực dược giữa các khu vực thành thị và nông thôn. Tỷ lệ dược sỹ theo giường bệnh, bác sỹ và bệnh viện đều ở mức thấp.