(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thực hành tiêm phòng HPV của sinh viên Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang qua khảo sát trực tuyến được thực hiện trên 234 sinh viên Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023. Kết quả: Có 70 sinh viên (29,9%) đã tiêm phòng vacxin HPV, trong đó có 23,9% sinh viên đã tiêm đủ 3 mũi vacxin HPV. Nữ giới có tỷ lệ thực hành đạt cao hơn đáng kể so với nam giới (29,3% so với 5,7%). Tỷ lệ tiêm phòng HPV cao nhất ở sinh viên tới từ thành phố (42,6%) và thấp nhất ở nhóm sinh viên tới từ miền núi (7,1%). Những sinh viên có chia sẻ với gia đình về tình dục, có người quen mắc ung thư cổ tử cung, được nghe thông tin về HPV từ nhân viên y tế, phương tiện truyền thông, nhận được lời khuyên tiêm phòng từ người thân, nhân viên y tế, hoặc những sinh viên có kiến thức về ung thư cổ tử cung và về HPV có tỷ lệ thực hành tiêm chủng HPV cao hơn đáng kể so với những nhóm còn lại (p < 0,05). Kết luận: Thực hành tiêm đủ liều vacxin HPV ở sinh viên Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội còn thấp, chiếm 23,9%. Các đặc điểm cá nhân như năm học, giới tính, nơi sống, mối quan hệ và các đặc điểm tiếp cận thông tin của sinh viên có liên quan tới thực hành tiêm phòng HPV.