(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tai nạn thương tích trong lao động nông nghiệp tại tỉnh Thái Bình năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả thông qua cuộc điều tra cắt ngang với 2413 lao động nông nghiệp. Kết quả: 52,2% lao động nông nghiệp tham gia nghiên cứu ở nhóm tuổi từ 60 trở lên; 45% có thực hiện hoạt động nghề nghiệp khác bên cạnh hoạt động nông nghiệp; tỷ lệ tai nạn thương tích trong lao động nông nghiệp chiếm 17%; số lần tai nạn thương tích trung bình trong lao động nông nghiệp của người nông dân nghiên cứu là 2,69 ± 1,77 lần; nguyên nhân gây tai nạn thương tích trong lao động nông nghiệp hay gặp nhất là do vật sắc nhọn chiếm 53,8%. Kết luận: Nghiên cứu cho biết tỷ lệ, nguyên nhân gây tai nạn thương tích trong sản xuất nông nghiệp, qua đó giúp cho các ban ngành tăng cường các giải pháp dự phòng tai nạn thương tích trong hoạt động sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Thái Bình.