(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của người tiêu dùng thực phẩm tại tỉnh Thái Bình năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 249 đối tượng là người tiêu dùng từ 15-80 tuổi tại tỉnh Thái Bình năm 2023 nhằm đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm. Kết quả: 89,9% người tiêu dùng (54,7% loại A, 35,2% loại B) đạt kiến thức về an toàn thực phẩm, ở huyện và thành phố tương đồng lần lượt là 89,1% (59,7% loại A, 29,4% loại B), 90,8% (55,4% loại A, 35,4% loại B). Tỷ lệ đạt yêu cầu về thực hành là 98,8% (57% loại A, 41,8% loại B), tỷ lệ này ở huyện là 98,3% (50,4% loại A, 47,9% loại B), ở thành phố là 99,2% (63,1% loại A, 36,2% loại B). 66,2% người mua thực phẩm tại đường đi, chợ cóc, 62,6% người mua thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. 7,7% người tiêu dùng tái sử dụng với thực phẩm đã bị ôi thiu để nấu ăn tiếp. 57% người tiêu dùng biết được các nội dung bắt buộc ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Kết luận: Kiến thức và thực hành của người tiêu dùng thực phẩm đạt mức cao lần lượt là 89,9% và 98,8%, trong đó đạt loại A (đúng ≥ 80% số câu hỏi) ở cả hai nhóm huyện và thành phố đều lớn hơn 50%. Tỷ lệ người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch là 62,6%. Một số kiến thức về nguy cơ mất an toàn thực phẩm như muối dưa, cà trong lọ, hộp, thùng nhựa, hiểu biết về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tỷ lệ đạt chỉ hơn 50%. Do đó, cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về an toàn thực phẩm cho đối tượng người tiêu dùng.