(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến thực phẩm tại tỉnh Thái Bình năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 251 đối tượng là người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm tại Thái Bình năm 2023 nhằm đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm. Kết quả: Tỷ lệ đạt yêu cầu kiến thức của người sản xuất, chế biến về an toàn thực phẩm là 92,4%, trong đó ở thành phố đạt 87,9% (31,3% đạt loại A, 56,6% đạt loại B), ở huyện đạt 95,4% (32,2% đạt loại A, 63,2% đạt loại B). Tỷ lệ thực hành đúng đạt 97,6%, ở thành phố là 99% (63,6% đạt loại A, 35,4% đạt loại B) và huyện đạt 96,7% (61,8% đạt loại A, 34,9% đạt loại B). Một số nội dung còn có mức độ đạt dưới 80% như: quy định sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm (63,7%), tác hại của bảo quản thực phẩm không đúng quy định (65,3%). Về thực hành còn một số điểm cần khắc phục như hút thuốc, nhai kẹo (7,2%), đeo đồ trang sức, để móng tay dài (16,7%), sử dụng bảo hộ lao động hợp vệ sinh (76,5%) khi tham gia sản xuất thực phẩm. Kết luận: Tỷ lệ đạt kiến thức chung là 92,4%, không có sự khác biệt giữa thành phố và huyện. Tỷ lệ đạt loại A (đúng ≥ 80% câu hỏi) còn ở mức thấp là 31,9% (thành phố là 31,2% và huyện là 32,2%). Tỷ lệ đạt về thực hành tương đương so với kiến thức là 97,6% nhưng mức đạt loại A về thực hành cao hơn (> 60% ở cả hai khu vực). Do đó, cần tăng cường đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm để duy trì và nâng cao kiến thức và thực hành của người sản xuất chế biến thực phẩm.